Thành phố Hải Phòng tăng trưởng kinh tế mạnh trong 9 tháng đầu năm

Hải Phòng được đánh giá là một trong những tỉnh thành có tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu tại Việt Nam. Theo thống kê sau 9 tháng đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng đạt 12,28%; con số này cao gấp 8,65 lần cả nước cùng giai đoạn (1,42%). Đây có lẽ là thông tin đáng chú ý khi nền kinh tế của nước ta đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Vậy tại sao Hải Phòng lại có tốc độ tăng trưởng mạnh và những ngày nào năm trong nhóm tăng trưởng. Hãy cùng tohlim.com tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Hải Phòng tăng trưởng kinh tế cao gấp 8,65 lần cả nước

Mặc dù khu vực thương mại, dịch vụ, du lịch bị ảnh hướng đáng kể, nhưng nhìn chung kinh tế- xã hội thành phố Hải Phòng vẫn giữ được đà tăng trưởng, các chỉ tiêu kinh tế- xã hội chủ yếu tiếp tục có mức tăng trưởng khá cao; hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh.

Dù thuộc địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao, nhưng đến nay, Hải Phòng không có ca tử vong, số ca nhiễm thấp nhất vùng đồng bằng sông Hồng. Và là thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất chưa phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tăng trưởng mạnh trong 9 tháng đầu năm

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế 9 tháng của Hải Phòng tăng lên 12,28%, tăng gấp 8,65 lần cả nước (1,42%), dẫn đầu các địa phương trong cả nước. Chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 19,22%, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 18,54 tỷ USD, tăng hơn 25% so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài 10 tháng đạt 2,86 tỷ USD, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ. Sản lượng hàng hóa qua cảng 10 tháng đạt hơn 119 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ. 10 tháng đầu năm, Hải Phòng thu hút FDI cao nhất cả nước. Những năm gần đây, thành phố Hải Phòng đều đứng trong tốp đầu cả nước về chỉ số PCI.

Hải Phòng tăng trưởng kinh tế cao gấp 8,65 lần cả nước
Hải Phòng tăng trưởng kinh tế cao gấp 8,65 lần cả nước

Trong 5 năm qua, Hải Phòng tăng trưởng liên tục hơn 15%. Hiếm có địa phương nào tăng trưởng ấn tượng như vậy, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói. GDP của Hải Phòng chiếm 5% GDP toàn quốc.

Trong Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030. Tầm nhìn đến năm 2045 xác định “Xây dựng Hải Phòng trở thành một trong những thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa, động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước, ngang tầm với các thành phố Châu Á…”.

Tại sao Hải Phỏng lại có tốc độ tăng trưởng mạnh?

Để đạt được điều này, theo thứ trưởng Trần Duy Đông, Hải Phòng phải có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao liên tục. Thành phố này cần phải có các giải pháp đột phá về cảng biển, logistics; đào tạo nhân lực chất lượng cao. Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với Hải Phòng trong nghiên cứu xây dựng thí điểm khu thương mại tự do. Phát triển kinh tế biển là thế mạnh của Hải Phòng. Quy hoạch đô thị của Hải Phòng cần phải gắn với bảo tồn sinh thái, tạo sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Hải Phòng có tiềm năng điều kiện rất lớn về hạ tầng giao thông. Đáng lưu ý phải kể đến như cảng biển, sân bay, đường sắt, đường bộ. Tuy nhiên, theo lời bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Hải Phòng cần phải có quy hoạch các công trình, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp một cách khoa học để khai thác đồng bộ các lợi thế. Nếu không các lợi thế của thành phố sẽ vẫn chỉ là tiềm năng.

Bên cạnh cơ hội, thuận lợi, vị thế, tiềm năng, Hải Phòng cần phải cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh để duy trì nhịp độ tăng trưởng cao. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 9 tháng đạt khoảng 118.000 tỷ đồng, mới đạt 58,25% kế hoạch năm. Đây là thách thức lớn đối với mục tiêu hơn 1 triệu tỷ đồng vốn đầu tư trong 5 năm tới.

Có 3 ngành trụ cột tạo đà phát triển

Có 3 ngành trụ cột tạo đà phát triển
Có 3 ngành trụ cột tạo đà phát triển

Phó Thủ tướng cho rằng, Nghị quyết 45 đã nêu rất rõ và nhấn mạnh 3 trụ cột. Đó là các ngành công nghiệp, du lịch và cuối cùng là cảng biển. Nếu 3 trụ cột này làm tốt thì mới đạt mục tiêu 2030.

Vì vậy, Hải Phòng cần tập trung mở rộng các khu, cụm công nghiệp. Tăng cường quá trình quản lý khu công nghiệp. Khắc phục các vi phạm trật tư xây dựng. Các khu công nghiệp cần đạt tiêu chí văn minh; hiện đại; thu hút công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao.

Hải Phòng cần nhanh chóng rà soát quy hoạch, thực hiện di dời, sắp xếp lại các bến cảng cũ. Thu hút các nhà đầu tư lớn. Có tiềm lực để đẩy nhanh đầu tư mới khu, cụm cảng. Đặc biệt là cảng tổng hợp quốc tế Nam Đồ Sơn. Hải Phòng hiện có nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Khi tuyến cao treo từ Cát Hải sang Cát Bà hoàn thành thì du lịch Hải Phòng sẽ phát triển hơn nữa.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý muốn xây dựng thành phố  Hải Phòng phát triển tốt thì điều kiện cần và đủ là phải làm đúng và làm mạnh, muốn làm mạnh được thì phải làm đúng. Những quy hoạch điều chỉnh phải căn cơ, kỹ càng.

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.