Các giải pháp để đối phó nguy cơ thiếu điện của Bộ Công thương

Trong 9 tháng đầu năm 2021, nhiều nước trên thế giới đang rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng một cách ngày càng nghiêm trọng. Chính vì thế, nước ta cũng đang có những bước tiến để chuẩn bị ứng phó với trình trạng thiếu điện. Mới đây, Bộ Công thương đã đưa ra 3 nguyên tắc và 5 giải pháp chính để giúp nước ta đối phó với nguy cơ thiếu điện như các nước trên thế giới. Vậy đâu là giải pháp mà Bộ Công thương đã đưa ra, hãy cùng tohlim.com tìm hiểu các bạn nhé!

Khủng hoảng năng lượng đang diễn ra trên thế giới

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đang rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng nghiêm trọng. Nổi bật là tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng thiếu điện của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bùng phát từ tháng 9. Và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Hàng triệu người ở miền Bắc Trung Quốc đã phải sống chung với tình trạng thiếu điện chưa từng có tiền lệ. Các nhà máy ngừng hoạt động vì mất điện. Công nhân nhiều nơi phải nhập viện vì ngộ độc khí CO do hệ thống thông khí không hoạt động.

Khủng hoảng năng lượng đang diễn ra trên thế giới
Khủng hoảng năng lượng đang diễn ra trên thế giới

Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng về tỉnh hình cung ứng điện

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình cung ứng điện; đồng thời đưa ra các giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo cung cấp điện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế đất nước, đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương xác định 3 nguyên tắc chính đối với việc đảm bảo cung cấp điện trong năm 2022 và các năm tiếp theo, gồm: Tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện, trong mọi tình huống không để xảy ra thiếu điện.

Ngoài ra cần bám sát tăng trưởng nhu cầu điện, tình hình khôi phục và phát triển kinh tế để cập nhật dự báo phụ tải theo các kịch bản phụ tải cơ sở, kịch bản phụ tải phát triển cao trong điều kiện bình thường và điều kiện bất lợi nhất của năm 2022 và các năm tiếp theo; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giữ vai trò chủ đạo, chịu trách nhiệm chính trong đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế – xã hội và các nhu cầu xã hội.

Các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu điện

Qua công tác đánh giá tình hình, Bộ Công Thương và EVN đã đưa ra các giải pháp chính nhằm đảm bảo cung cấp điện. Theo đó, thực hiện rà soát các dự án điện đang xây dựng và đưa vào vận hành trong giai đoạn 2021-2025. Đưa ra các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ đã đề ra. Chủ động tháo gỡ các khó khăn; vướng mắc trong đầu tư xây dựng; và vận hành các công trình nguồn và lưới điện.

Xác định nguồn điện cần bổ sung

Bộ Công Thương dự kiến tổng công suất nguồn mới bổ sung năm 2022 đạt 3.164 MW. Bao gồm 1.930 MW nhiệt điện, 1.244 MW thủy điện. Trong đó 1.132 MW thủy điện nhỏ. Bộ cũng đang chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tập trung toàn lực; thúc đẩy dự án nhiệt điện Thái Bình 2 (1.200 MW). Pphấn đấu hòa lưới điện tổ máy số 1 vào tháng 5-2022.

Rà soát khả năng cung cấp điện

Bên cạnh đó, rà soát các dự án có khả năng đẩy sớm tiến độ xây dựng. Và đưa vào vận hành để bổ sung khả năng cấp điện sớm trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Theo đó, Bộ Công Thương sẽ giao đơn vị chuyên môn rà soát các công trình nguồn. Và lưới điện đã có trong quy hoạch, kế hoạch. Có giải pháp để đẩy sớm tiến độ thực hiện.

Các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu điện
Các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu điện

Một số giải pháp khác

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo EVN nghiên cứu thêm các giải pháp nhằm vận hành an toàn hệ thống điện. Nhất là trong điều kiện tỉ lệ nguồn điện năng lượng tái tạo ở mức cao. Trước mắt sẽ rà soát trước các công trình thuộc khu vực miền Bắc để chống thiếu nguồn.

Trong thời gian tới, việc triển khai xây dựng các đường dây, trạm biến áp giải tỏa công suất các dự án hiện hữu. Nhất là các công trình năng lượng tái tạo được chú trọng.

Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ rà soát, chỉ đạo EVN đẩy nhanh tiến độ tất cả các công trình lưới điện đảm bảo việc giải tỏa công suất các nguồn điện đã xây dựng. Trong đó có các nguồn điện từ năng lượng tái tạo. Ngoài ra, Bộ Công Thương chỉ đạo EVN đẩy nhanh tiến độ đàm phán; ký kết; và triển khai thực hiện các hợp đồng nhập khẩu điện từ Trung Quốc, Lào.

Bộ Công Thương cho biết thêm, sẽ tiếp tục chỉ đạo EVN triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn vận hành, vận hành an toàn hệ thống lưới điện. Đặc biệt là hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc – Nam; và hệ thống truyền tải điện…

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.