Thông tin kinh tế: Tiêu thụ xe máy quý III năm 2021 giảm mạnh

Thị trường tiêu thụ xem máy Việt Nam quý III đang gặp phải tình trạng khó khăn khi chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19; nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội. Chính vì thế thị trường bị bị ảnh hưởng đáng kể. VAMM còn dự báo doanh số bán hàng vào 3 tháng cuối năm nay thậm chí năm tới sức mua cũng sẽ sụt giảm mạnh. Theo đó số lượng xe máy được bán ra chỉ 367.037 chiếc, giảm đến 45,84% so với cùng kỳ năm trước. Dưới đây là thông tin cụ thể mà tohlim.com đã tổng hợp được.

Nhìn lại thị trường tiêu thị xe máy quý II

Ngày 13/7/2021 vừa qua, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), bao gồm 5 thành viên là Công ty Honda Việt Nam; Công ty Piaggio Việt Nam; Công ty Suzuki Việt Nam; Công ty SYM Việt Nam; và Công ty Yamaha Motor Việt Nam đã công bố doanh số bán hàng Quý 2 năm 2021 (tính từ tháng 04 năm 2021 đến hết tháng 06 năm 2021). Theo các số liệu thống kê đã có 667.360 xe máy được bán ra trong quý II vừa qua; tăng 28,61% so với cùng kỳ năm 2020.

Mặc dù vào thời điểm này trong cả hai năm Việt Nam đều phải đối mặt với tình hình dịch bệnh Covid-19. Nhưng vào tháng 4 năm 2020 thành phố Hà Nội – một trong hai thị trường lớn nhất cả nước đã thực hiện giãn cách xã hội nên số lượng xe bán ra sụt giảm mạnh.

Nhìn lại thị trường tiêu thị xe máy quý II
Nhìn lại thị trường tiêu thị xe máy quý II

Trong khi quý II năm 2021 tuy phải đối diện với làn sóng dịch bệnh thứ 4 phức tạp hơn nhưng với những chính sách đúng đắn của chính phủ vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế nên người dân vẫn ổn định tâm lý yên tâm sản xuất để ổn định nền kinh tế. Bên cạnh đó trong thời gian qua nhiều hãng xe như Honda, Yamaha, Suzuki,… cũng đã tung ra nhiều ưu đãi giảm giá xe để thu hút khách hàng.

Tiêu thụ xe máy quý III giảm gần 50%

Trước đó, doanh số bán hàng quý I và II năm nay của các hãng xe máy đạt 667.360 chiếc. Tăng 28,61% so với cùng kỳ.

VAMM nêu nguyên nhân doanh số quý III sụt giảm mạnh là do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian dài. Nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội khiến thị trường bị ảnh hưởng đáng kể.

Theo VAMM, quý cuối năm thường ghi nhận sức tiêu thụ xe máy tốt nhất trong năm. VAMM dự báo doanh số bán hàng cuối năm nay. Thậm chí còn tốt hơn các năm trước do sức mua đã giảm mạnh trong nhiều tháng nên nhu cầu mua xe máy sẽ dồn vào những tháng cuối năm. Các dòng sản phẩm bán ra gồm xe số; xe tay ga; xe tay côn; và xe thể thao.

Tiêu thụ xe máy quý III giảm gần 50%
Tiêu thụ xe máy quý III giảm gần 50%

Kết luận

Như vậy, có thể thấy thị trường xe máy đã trải qua một giai đoạn đầy khó khăn. Tương tự như những gì xảy ra với lĩnh vực kinh doanh ô tô. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, quý cuối năm 2021 và quý đầu năm 2022 sẽ là giai đoạn hết sức quan trọng. Đối với nhiều nhà sản xuất đây là thời gian này giúp họ trở lại phong độ vốn có. Từ đó đạt được các mục tiêu hoạt động đã đề ra. Và đặt những viên gạch đầu tiên cho năm kinh doanh tiếp theo.

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.